Phân loại đông trùng hạ thảo – Lựa chọn sản phẩm phù hợp cho từng đối tượng

Biên tập: Ngọc Linh Ngày đăng: 13/08/2018

Ngày càng nhiều người tìm đến các dòng sản phẩm cao cấp như đông trùng hạ thảo để chăm sóc sức khỏe, mặt hàng này trên thị trường cũng vô cùng đa dạng, phong phú, được nhiều cơ sở kinh doanh bày bán. Trên thị trường hiện nay có thể chia ra làm 4 loại đông trùng hạ thảo khác nhau. Để khách hàng hiểu rõ hơn về từng loại đông trùng hạ thảo chúng tôi xin đưa ra bài viết tổng hợp về 4 nhóm sản phẩm đông trùng hạ thảo và cách lựa chọn sản phẩm phù hợp để sử dụng cho từng đối tượng.

1. Đông trùng hạ thảo thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên - Thảo dược quý hiếm từ Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo tự nhiên – thảo dược quý hiếm

Vào thế kỷ 17 thì loại thảo dược đông trùng hạ thảo vẫn chưa được nhắc đến trong các tài liệu Y học. Đến thế kỷ thứ 19 đông trùng hạ thảo đã trở nên khá nổi tiếng, đặc biệt là khi một đội lực sĩ Trung Hoa đã giành chiến thắng với thành tích kinh ngạc tại Đại hội Thể thao lớn có sự tham gia của nhiều nước, thành tích của họ đã phá vỡ kỷ lục thế giới. Sau chiến thắng gây sự chú ý đó thì nhóm huấn luyện viên đã tiết lộ rằng các lực sĩ được chăm sóc theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt, được ăn đông trùng hạ thảo. Trước đó, năm 1876 tờ Báo The Colonies của Anh đã đưa tin rằng đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý và chỉ được dùng cho các tầng lớp quan lại cao cấp trong triều đình.

Năm 2003 đông trùng hạ thảo được săn lùng ráo riết, giá cả tăng cao vút bởi đây là thời điểm dịch Sars bùng nổ tại Trung Quốc với hơn 3,277 người nhiễm bệnh, 200 người tử vong khiến cả thế giới lo sợ và có một vài người mới chớm bị bệnh được sử dụng đông trùng hạ thảo thì cho thấy sức khỏe phục hổi rất hiệu quả. Sự kiện này nhanh chóng được giới truyền thông đưa tin, nhiều công bố khoa học mới về đông trùng hạ thảo được đưa ra khiến đông trùng hạ thảo càng trở nên nổi tiếng trên thế giới. Các du khách nước ngoài khi đến Trung Quốc đã không khỏi ngạc nhiên khi thấy đông trùng hạ thảo có giá siêu đắt, được ví như vàng dẻo với giá thành cao gấp 4 lần so với bạc.

Quá trình sinh trưởng

Quá trình hình thành đông trùng hạ thảo tự nhiên là một giai đoạn dài với sự biến đổi thần kỳ từ sâu non thành thảo dược. Đông trùng hạ thảo vừa là cây vừa là con do bản chất là sự ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Vào mùa đông loài nấm đặc biệt có tên Cordyceps sinensis bắt đầu ký sinh trên cơ thể sâu non của một vài loài bướm rồi dần hút hết các dưỡng chất của sâu non để đến mùa hè thì từ đầu sâu non ấy mọc lên một chồi thảo. Chính bởi quá trình phát triển thần kỳ: mùa đông là côn trùng, mùa hè trở thành chồi thảo mà loài đông dược này có tên gọi là đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được khai thác ở Na Khúc – Tây Tạng là loại có giá thành đắt đỏ nhất bởi chỉ vùng này mới có giống nấm quý Cordyceps sinensis. Trên thế giới có 507 loài trùng thảo trong đó chỉ có giống Cordyceps sinensis được gọi là đông trùng hạ thảo (506 loài còn lại là trùng thảo). Hơn nữa vùng Na Khúc – Tây Tạng là nơi có điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi về địa lý, khí hậu, khoáng chất để đông trùng hạ thảo sinh trưởng và mang đến chất lượng tốt nhất.

Quá trình khai thác

Đến mùa hè (tức khoảng đầu tháng 5) người tộc Tạng bắt đầu quá trình đi tìm kiếm đông trùng hạ thảo, công việc không chỉ đơn giản là thu lượm nhặt nhạnh mà người du mục phải đối mặt với khí hậu vô cùng khắc nghiệt trên các cao nguyên. Đông trùng hạ thảo chỉ sinh trưởng trên cao nguyên ở độ cao khoảng 4000 – 6000m so với mặt nước biển. Ở độ cao này không khí rất loãng và lượng oxy thấp hơn đến 40% so với khu vực sát mực nước biển vì thế người đi săn tìm đông trùng hạ thảo phải có sức khỏe tốt mới có thể chống trọi được. Vào vụ thu hoạch có thể cứ 15 – 20 phút là tìm thấy một con đông trùng hạ thảo nhưng đến cuối vụ thì có khi phải tìm kiếm đến vài tiếng đồng hồ mới thấy.

Khi phát hiện ra đông trùng hạ thảo thì việc đào lên cũng phải rất khéo léo, công việc đào lên này không hề đơn giản, làm sao để đảm bảo đông trùng hạ thảo không bị đứt đoạn, nguyên vẹn cả phần thân con và chồi thảo. Người tiêu dùng chỉ mua loại nguyên vẹn cả con. Nếu bị đứt đoạn thì đông trùng hạ thảo sẽ không bán được giá cao.

Để đảm bảo chất lượng cũng như mức giá thành thì hoạt động kinh doanh đông trùng hạ thảo từ lâu đã được chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý. Sản lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên khai thác được ngày càng khan hiếm, mỗi năm chỉ khoảng 80 kg, lúc trái vụ nhiều khi không có hàng để xuất khẩu. Bởi giá trị dưỡng chất cao cùng sự quý hiếm mà đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá thành rất đắt đỏ (loại chất lượng tốt có giá không dưới 1 tỷ/kg).

Đông trùng hạ thảo tự nhiên hỗ trợ sức khỏe tốt cho hầu hết các nhóm đối tượng như người đang điều trị bệnh, người cơ thể suy nhược, người sau phẫu thuật, điều trị, người làm việc trí óc căng thẳng…Với trẻ nhỏ dưới 15 tuổi phát triển bình thường thì cũng không cần dùng đông trùng hạ thảo để tránh làm xáo trộn quá trình dậy thì của trẻ vì đông trùng hạ thảo có thành phần dưỡng chất, dược chất lớn.

2. Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo hay còn gọi là nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy cũng chứa nhiều dưỡng chất quý, tốt cho sức khỏe

Do đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá thành đắt đỏ như vậy nên một số quốc gia trên thế giới điển hình như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Việt Nam cũng đang có sự đầu tư rất lớn trong việc phát triển mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo. Với dòng sản phẩm này người tiêu dùng không phải bỏ ra một khoản tiền lớn (vì giá nấm đông trùng hạ thảo rẻ hơn rất nhiều khoảng 100 triệu/kg tươi) mà vẫn có cơ hội được sử dụng dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp, giá trị. Xem quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại bài viết:

Qua nghiên cứu cho thấy, nấm đông trùng hạ thảo cũng chứa nhiều dưỡng chất rất tốt trong việc bồi bổ, tăng cường sức khỏe. Do trùng thảo được nuôi cấy trong môi trường tiêu chuẩn với điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm gần giống mới môi trường tự nhiên ở cao nguyên Tây Tạng cùng với đó là việc chọn lựa được giống tốt, kỹ thuật, công nghệ nuôi trồng tiên tiến nên nấm đông trùng hạ thảo rất giàu dinh dưỡng.

Cũng như đông trùng hạ thảo khô thì đông trùng hạ thảo nhân tạo có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau: hãm trà, ngâm rượu, nấu cháo, hầm gà, hầm bồ câu…Sản phẩm được sử dụng phổ biến để duy trì và nâng cao sức khỏe, thích hợp sử dụng cho mọi nhóm đối tượng người dùng.

Ngoài những ưu điểm về giá thành thấp hơn nhiều so với đông trùng hạ thảo tự nhiên mà vẫn có lượng dinh dưỡng cao thì đông trùng hạ thảo tươi còn có điểm hạn chế là thời gian sử dụng sản phẩm ngắn (sản phẩm chỉ nên sử dụng trong vòng 2 – 3 tuần), cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hư hỏng, vi khuẩn xâm nhập.

3. Viên Đông trùng hạ thảo

Viên đông trùng hạ thảo sản phẩm chăm sóc sức khỏe tiện lợi

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe tiện lợi: Đông trùng hạ thảo dạng viên

Nguyên liệu đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo còn được dùng để sản xuất thành đông trùng hạ thảo dạng viên. Sản phẩm dạng viên cũng có 2 loại là dạng viên nhộng và viên hoàn được sản xuất dựa theo dây truyền công nghệ hiện đại, chứa tinh chất đông trùng hạ thảo giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Ưu điểm của đông trùng hạ thảo dạng viên:

– Sản phẩm bồi bổ giàu vitamin và các dưỡng chất quý: Đông trùng hạ thảo dạng viên chứa các tinh chất từ đông trùng hạ thảo, ngoài ra thành phần còn có thêm các thảo dược quý khác như: linh chi, trần bì, mật ong, bạch truật, sơn trà giúp nâng cao tác dụng của sản phẩm mang đến hiệu quả tuyệt vời trong việc bồi bổ, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người dùng.

– Sản phẩm sử dụng tiện lợi, thời gian bảo quản lâu: Đông trùng hạ thảo dạng viên mang đến sự thuận tiện lớn trong việc sử dụng, người dùng không phải mất công chế biến như đông trùng hạ thảo nguyên con. Có thể dễ dàng mang sản phẩm khi đi làm, công tác, du lịch…để sử dụng. Bên cạnh đó, thời hạn sử dụng lâu, thích hợp dùng dài ngày để nâng cao sức khỏe.

– Giá thành vừa phải, phù hợp: Các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên chỉ có giá giao động trong khoảng vài trăm ngàn đồng cho đến vài triệu đồng chứ không quá đắt đỏ như đông trùng hạ thảo tự nhiên. Với mức giá mềm dẻo này, sản phẩm mang đến cơ hội cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm cao cấp.

Viên đông trùng hạ thảo được điều chế dưới dạng thực phẩm chức năng nên phù hợp hầu hết với các đối tượng, trừ những người di ứng với 1 trong các thành phần có trong viên đông trùng.

4. Nước đông trùng hạ thảo

Nước uống đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng

Nước uống đông trùng hạ thảo cao cấp, giàu dinh dưỡng

Nước uống đông trùng hạ thảo thuộc dòng nước uống cao cấp chứa tinh chất đông trùng hạ thảo và được sản xuất trên dây truyền công nghệ tiên tiến. Thành phần nước uống còn có thêm các nguyên liệu quý khác như: gừng, linh chi, chiết xuất thân quế, rễ thương truất…mang đến dòng sản phẩm nước uống chăm sóc sức khỏe vô cùng bổ dưỡng. Nước uống đông trùng hạ thảo được ngày càng nhiều người lựa chọn còn bởi tính tiện lợi trong việc sử dụng bằng cách lắc đều rồi uống trực tiếp. Cũng như sản phẩm dạng viên thì nước uống đông trùng hạ thảo có hạn sử dụng dài, quy cách đóng chai và dạng gói nước nhỏ thuận tiện để mang theo.

Nước uống thích hợp với hầu hết các nhóm đối tượng từ trẻ em, học sinh học tập áp lực đến người già, người hay mệt mỏi, người công việc bận rộn… Ưu điểm nữa của dòng sản phẩm này là mức giá vô cùng bình dân, giá thành chỉ tương đương với các dòng nước tăng lực thông thường khác, do vậy phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng.

Vào các dịp lễ tết đặc biệt các sản phẩm đông trùng hạ thảo: nguyên con, dạng tươi nhân tạo, nước uống hay dạng viên đều được rất nhiều người lựa chọn để làm quà biếu tặng cao cấp, vừa giá trị, ý nghĩa lại vừa vô cùng sang trọng, đẳng cấp. Các sản phẩm dạng nước và dạng viên thường có bao bì hộp rất sang trọng, lịch sự, được sản xuất bởi các công ty lớn, uy tín tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Như vậy với câu hỏi: Đông trùng hạ thảo có mấy loại – Loại nào dùng tốt nhất? Người dùng nên căn cứ vào mục đích chăm sóc sức khỏe, điều kiện tài chính của mình để lựa chọn. Nếu là người đang điều trị bệnh, người cần phục hồi sau phẫu thuật, người suy nhược sức khỏe nghiêm trọng thì nên sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con hoặc đông trùng hạ thảo nhân tạo sẽ mang đến hiệu quả nhanh hơn, hỗ trợ phục hồi tốt hơn. Còn với các đối tượng khác cần duy trì, bảo vệ sức khỏe nếu có điều kiện sử dụng đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ rất tốt, nếu không có thể sử dụng các sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy hoặc sản phẩm dạng nước, dạng viên cũng là giải pháp chăm sóc sức khỏe vô cùng hữu hiệu.

Phân loại đông trùng hạ thảo – Lựa chọn sản phẩm phù hợp cho từng đối tượng
5 (100%) 1 vote
Tin tức nổi bật
Tin tức
Hotline0966.60.61.69