Cảnh giác với đông trùng hạ thảo giả – Cách nhận biết chính xác

Biên tập: Ngọc Linh Ngày đăng: 30/06/2018

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng là loại đông dược quý với rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Chính bởi giá trị cao, giá thành đắt đỏ mang lại lợi nhuận cao mà đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng ngày càng nhiều và trở thành vấn nạn đáng báo động trên thị trường. Vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng, tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng để có thể nhận biết được con đông trùng thật chính xác khi mua.

Theo các chuyên gia để mua được đông trùng hạ thảo chính hãng, đảm bảo chất lượng thì khách hàng cần tìm đến các cơ sở uy tín, là các đơn vị phân phối chính hãng, bán đông trùng hạ thảo có dấu kiểm định của cơ quan chức năng.

Cảnh giác với đông trùng hạ thảo giả

Loại đông trùng hạ thảo có thương hiệu và chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay là đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Tuy nhiên rất khó để phân biệt đông trùng hạ thảo Tây Tạng với đông trùng hạ thảo từ các vùng khác như Vân Nam, Tứ Xuyên, Nepal….. Đặc biệt nếu như những loại đông trùng hạ thảo này được mang sang Tây Tạng bán thì lại rất khó để nhận biết, dễ mua nhầm hàng kém chất lượng. Vì vậy, trước khi mua điều đầu tiên là cần tìm hiểu rõ nguồn gốc của đông trùng hạ thảo.

Bên cạnh đó các thủ thuật làm giả đông trùng hạ thảo cũng hết sức tinh vi: có thể được làm giả từ bột thạch cao, hoặc bị rút hết tinh chất bên trong và bơm vào các hóa chất hoặc kim loại nặng vô cùng nguy hiểm. Nhìn bề ngoài nhiều khi rất khó phân biệt mà cần phải xác định được các chất cơ bản bên trong mới kết luận được chất lượng của loại đông trùng hạ thảo đó. Nếu dùng phải loại đông trùng hạ thảo giả này thì có thể gây ra hậu quả khôn lường, vừa mất tiền lại mang tật vào mình.

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả

Để nhận biết đông trùng hạ thảo giả cần phải nắm kĩ các đặc điểm của con đông trùng tự nhiên ở Tây Tạng để có cơ sở so sánh khi quan sát bằng mắt, kết hợp với việc ngửi mùi hương đặc trưng và nếm thử vị của nó. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật trên của đông trùng hạ thảo Tây Tạng, khi mua nhất định cần phải chú ý để phân biệt được đông trùng hạ thảo thật giả:

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên của Tây TạngSo sánh các đặc điểm khác biệt giữa đông trùng hạ thảo thật - giảNhận biết đông trùng hạ thảo thật qua mùi thơm đặc trưngPhân biệt đông trùng hạ thảo thật giả qua vị

Đông trùng hạ thảo tự nhiên phải có 2 bộ phận hoàn chỉnh là “trùng” (con – thân) và “thảo” (cây – phần mọc trên đầu); 1 cặp chân phần đuôi, 4 đôi chân giữa, 3 cặp chân bị thoái hóa phần gần đầu; phần đầu dạng chồi thảo, phía gần đầu có mắt màu nâu đỏ. Màu sắc thân trước có màu đậm, vân và nếp gấp đông trùng hạ thảo rõ ràng. Màu sắc vùng thân đông trùng hạ thảo chuyển từ vàng đậm sang nâu vàng.

Phân biệt bằng mắt

Đông trùng hạ thảo tự nhiên: cầm 10 con đông trùng hạ thảo thì sẽ thấy có các kích thước (dài, ngắn), màu sắc (vàng nhẹ, sẫm, đến nâu nhạt) khác nhau, không đồng đều còn đông trùng hạ thảo kém chất lượng hay đã được gia công lại sẽ có kích thước đều nhau, 10 con như 10, màu sắc vàng sậm.

Phần đầu: đông trùng hạ thảo tự nhiên có màu sắc đậm hoặc nhạt hơn so với toàn thân còn đông trùng hạ thảo đã được gia công màu sắc phần đầu y như toàn thân.

Phần mắt: Đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ có mắt màu nâu cánh dán ánh đồng (đây là điểm khác biệt rất khó làm giả) còn đông trùng hạ thảo giả được gia công lại mắt sẽ không rõ ràng.

Phần “thảo” trên đầu: Đông trùng hạ thảo tự nhiên phần thảo sẽ có màu nâu sẫm đến đen nhẹ, phần giữa có màu nhạt hơn đuôi và chân.

Phần thân: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có màu từ vàng, nâu nhạt đến nâu sậm, màu sắc không đều trong khi đông trùng hạ thảo gia công thì thân đều một màu vàng sẫm rất đồng đều.

Phần lưng: đông trùng hạ thảo tự nhiên có nếp nhăn, gấp khúc rất rõ không đều nhau trong khi đông trùng hạ thảo gia công có nếp nhăn, gấp khúc nông hơn, đều nhau.

Phần chân: đông trùng hạ thảo thật bụng có 8 đôi chân: 4 đôi chân giữa nhìn mắt thường rất rõ, đuôi có 1 đôi chân, 3 đôi chân phần đầu bị thoái hóa trong khi đông trùng hạ thảo kém chất lượng hay đã được gia công chân sẽ không rõ ràng.

Phần ruột: đông trùng hạ thảo thật khi bẻ đôi sẽ thấy đường vân rất rõ ràng, hệ tiêu hóa hình chữ V màu đen (1 số con chỉ là điểm đen).

Phân biệt bằng khứu giác

Mùi hương: đông trùng hạ thảo thật có mùi tanh nhẹ, khi hơ nóng với nhiệt độ 50 – 60 độ thì đông trùng chuyển thành mùi thơm của con trùng nướng, không gắt, ngửi lâu có mùi tanh của con trùng sực vào hốc mũi, mùi thơm của nấm rơm, vị ngậy. Trong khi đông trùng hạ thảo kém chất lượng hay đã được gia công lại sẽ không mùi hoặc rất gắt, khét.

Phân biệt bằng vị giác

Vị khi nhai: Đông trùng hạ thảo trước khi ăn trực tiếp hơ qua nhiệt độ 50 – 60 độ thì càng nhai càng thơm, bùi vị ngậy đậm, miệng hơi tanh trong khi đông trùng hạ thảo kém chất lượng hay đã được gia công lại sẽ có ít vị, khó nhai.

Địa chỉ bán đông trùng hạ thảo ở Hà Nội, TP.HCM

Theo con số thống kê hiện nay có gần 80% người tiêu dùng mua đông trùng hạ thảo thông qua người quen. Tuy nhiên, ngay cả những người mua hộ này cũng không thể nhận biết được chính xác đâu là hàng giả – hàng thật. Theo Lương y, Tiến sĩ Phùng Tuấn Giang, người tiêu dùng cần phải hết sức thận trọng với hàng trôi nổi, mua bán trao tay trên thị trường và nhất thiết phải đến các đơn vị phân phối chính hãng, có giấy tờ đảm bảo.

Khi tìm hiểu trên mạng về các cơ sở bán đông trùng hạ thảo thì người tiêu dùng có thể đánh giá được mức độ uy tín qua website của đơn vị đó, hình ảnh, nội dung sản phẩm phải chân thật, chuyên nghiệp. Công ty có quy mô, địa chỉ kinh doanh rõ ràng, sản phẩm với đầy đủ nhãn mác, giấy tờ chứng nhận chất lượng.

Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, khách hàng có thể tìm đến Cửa hàng Đông trùng hạ thảo A9000. Đơn vị từ lâu đã được người tiêu dùng tín nhiệm cao, chất lượng sản phẩm được cam kết. Hệ thống cửa hàng lớn được đặt tại các vị trí trung tâm của 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, công ty có đội ngũ bán hàng dày dặn kinh nghiệp, tư vấn khách hàng nhiệt tình, chu đáo.

Địa chỉ liên hệ:

– 76 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 02436.555.888 – 0966.60.61.69

– 19 – 21 Cách Mạng Tháng 8, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM. ĐT: 0283.50.60.888 – 0968.60.61.69

– 327 Trường Chinh, Ngã Tư sở, Hà Nội. ĐT: 02436.555.777 – 0965.69.63.64

Cảnh giác với đông trùng hạ thảo giả – Cách nhận biết chính xác
4.3 (86.67%) 3 votes
Tin tức nổi bật
Tin tức
Hotline0966.60.61.69