Cordyceps có trong đông trùng hạ thảo là gì? Cấu tạo hóa học & Tác dụng

Biên tập: Ngọc Linh Ngày đăng: 23/03/2019

Cordyceps có trong đông trùng hạ thảo là gì?

Cordyceps là tên khoa học của một chi trong ngành nấm túi, bao gồm khoảng 400 loài. Các loài trong chi Cordyceps đều là nấm ký sinh trên côn trùng, chúng là nấm gây bệnh cho côn trùng. Loài nấm được biết đến nhiều nhất có lẽ là Cordyceps sinensis. Tại Tây Tạng, loại nấm này ký sinh trên ấu trùng của các loài sâu thuộc chi Thiarodes để tạo thành đông trùng hạ thảo – loại đông dược quý hiếm, có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người.

Con đông trùng hạ thảo mới được khai thác

Loại đông dược thiên nhiên quý hiếm – đông trùng hạ thảo

Tác dụng của loài nấm quý Cordyceps sinensis

Các thành phần hoạt chất chính trong Cordyceps có tác dụng chủ yếu là điều chỉnh hệ thống miễn dịch, hỗ trợ chống ung thư, chống mệt mỏi, tốt cho cơ quan phổi và thận, tốt cho hệ hô hấp. Loại nấm quý Cordyceps sinensis chủ yếu được tìm thấy ở vùng núi cao ở Thanh Hải, Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam, Tam Cúc – 5 tỉnh của Trung Quốc, nơi quanh năm phủ tuyết trắng và đồng cỏ. Trên thế giới giống nấm này cũng chỉ có ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal và Bhutan.

Theo nghiên cứu lâm sàng thì Cordyceps sinensis trong đông trùng hạ thảo có ít nhất 6 tác dụng:

1. Chống oxy hóa, chống lão hóa, làm chậm sự xuất hiện của lão hóa và bệnh tật

Cordyceps có tác dụng hỗ trợ làm giảm lão hóa da

Cordyceps trong đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ giảm lão hóa, giúp đẹp da

Có được chức năng này là bởi Cordyceps sinensis có thể điều chỉnh việc tạo máu, làm tăng cường khả năng của tủy xương để sản xuất tiểu cầu, các tế bào máu đỏ và các tế bào máu trắng .

Trong ngành Y tế công nhận có 7 hoạt giúp chống lão hóa thì trong đông trùng hạ thảo có đến 5 loại, cụ thể là: polysaccharides, axit amin, polypeptide (protein), axit nucleic và các vitamin có thể hỗ trợ làm trì hoãn lão hóa, giúp làm đẹp da, ngăn chặn các tế bào chết từ quá trình oxy hóa, lão hóa, nám da…

2. Cải thiện khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể

Theo nghiên cứu cho thấy hơn 80% các bệnh ở người có liên quan đến rối loạn miễn dịch, từ đó gây ra cảm lạnh, sốt cho đến các khối u ác tính, các bệnh chết người như tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Bất kỳ ai có khả năng miễn dịch của cơ thể thấp và bất thường đều thấy có sự liên quan chặt chẽ đến việc cơ quan thận gặp vấn đề. Lúc này sử dụng đông trùng hạ thảo với hoạt chất cordyceps sinensis sẽ hỗ trợ giúp điều chỉnh chức năng thận, có thể làm giảm tình trạng của bệnh thận mãn tính và giảm thiệt hại gây ra cho thận từ các chất độc hại.

Bên cạnh đó, Cordyceps sinensis trong đông trùng hạ thảo còn giúp điều chỉnh chức năng tim, có thể cải thiện tình trạng thiếu oxy tim, giảm tiêu thụ oxy của tim, chống loạn nhịp tim. Ngoài ra, Cordyceps sinensis còn hỗ trợ điều chỉnh chức năng hô hấp với tác dụng làm giãn phế quản, giảm hen suyễn, giảm đờm và ngăn ngừa bệnh khí phế thũng.

Tất cả những điều này giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, tăng khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.

3. Giảm tổn thương cơ thể do rượu gây ra

Rượu, chất béo lắng đọng, virus gây viêm gan, chất độc hóa học và các tổn thương khác của gan là những tác nhân có thể dẫn tới xơ hóa gan. Bệnh xơ hóa gan là một quá trình bệnh lý, các bệnh gan mãn tính khác nhau có thể phát triển thành xơ gan. Các nghiên cứu cho thấy hoạt chất Cordyceps sinensis trong đông trùng hạ thảo có thể làm giảm tình trạng này.

Cordyceps sinensis trong đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ làm giảm tác động từ các chất độc hại gây ra cho gan và chống sự xuất hiện của xơ hóa gan. Ngoài ra bằng cách điều chỉnh chức năng miễn dịch và tăng cường khả năng kháng virut, đông trùng hạ thảo đóng vai trò quan trọng với bệnh viêm gan siêu vi.

4. Cải thiện chức năng thể chất của nam giới

Cordyceps sinensis giúp tăng cường thể lực, sinh lý nam giới

Mức testosterone tốt không chỉ liên quan đến chức năng của nam giới mà còn là cơ sở quan trọng để cơ thể đạt được sức mạnh và trạng thái thể chất tốt. Cordyceps sinensis giúp gia tăng lượng testosterone của nam giới từ đó tăng cường chức năng sinh lý cũng tăng thể chất.

5. Phòng và hỗ trợ điều trị các khối u ác tính

Sự xuất hiện, phát triển, di căn hay suy giảm của các khối u ác tính có liên quan chặt chẽ đến chức năng miễn dịch của cơ thể. Phần lớn các loại thuốc chống u thư nhằm giết chết các tế bào khối u thì cũng giết chết luôn cả các tế bào bình thường, do đó làm ảnh hưởng đến việc điều trị.

Các chuyên gia Y tế hàng đầu trên thế giới đang vẫn liên tục tìm kiếm phương pháp chữa khối u áp dụng một loạt các liệu pháp tích hợp trong đó có sử dụng đông trùng hạ thảo.

Cordyceps sinensis trong đông trùng hạ thảo có tác dùng phòng và hỗ trợ điều trị các khối u ác tính chính bởi hoạt chất có thể hỗ trợ điều chỉnh chức năng hệ thống miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch được ví như quân đội trong cơ thể con người, chống các khối u, loại bỏ sự lão hóa, hoại tử mô, sự xâm nhập của các virus bên ngoài, vi khuẩn, nhiễm trùng. Các khối u đột biến có thể xuất hiện trong cơ thể con người mỗi ngày, nếu cơ thể có hệ thống miễn dịch tốt thì có thể chống được sự tấn công của các tế bào lạ nhưng với người có vấn đề với hệ thống miễn dịch thì các tế bào lạ đó có thể phát triển thành khối u. Tác dụng của đông trùng hạ thảo trên hệ miễn dịch là nó có thể làm tăng số lượng tế bào miễn dịch, thúc đẩy sản xuất kháng thể, tăng thực bào và tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch đó.

Thành phần chính cordycepin trong cordyceps sinensis có tác dụng chống khối u, bởi cordycepin giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể, giảm khả năng tiến triển của khối u. Trong Y học, cordycepin được sử dụng nhiều trong điều trị lâm sàng các khối u ác tính với các triệu chứng thứ cấp kết quả cho thấy có thể cải thiện được 91.7%. Áp dụng chủ yếu đối với bệnh: ung thư phổi, ung thư họng, bệnh bạch cầu, ung thư não, ung thư gan và khối u ác tính khác.

6. Tăng năng lượng cho tế bào và cải thiện mệt mỏi

Cordyceps sinensis trong đông trùng hạ thảo có thể cải thiện năng lượng cho cơ thể con người, cải thiện khả năng chịu lạnh của cơ thể và giảm mệt mỏi.

Đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng như là phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cơ thể con người, đảm bảo về sức khỏe thể chất, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Đông trùng hạ thảo có tác dụng nổi bật là chống mệt mỏi. Tình trạng mệt mỏi có thể chia thành 2 loại: bệnh tật mệt mỏi và không bệnh mệt mỏi.

Với tình trạng mệt mỏi không do bệnh tật gây ra thì chủ yếu nguyên nhân là từ giấc ngủ, thể thao, giải trí…, lúc này sử dụng đông trùng hạ thảo là giải pháp hiệu quả để loại bỏ tình trạng mệt mỏi này. Còn nếu mệt mỏi do bệnh tật thì chỉ có thể điều trị bằng thuốc.

Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo khi dùng sai cách

Cordyceps sinensis giúp chống mệt mỏi

Đông trùng hạ thảo đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa mệt mỏi như sau khi tập thể dục thể thao hoặc gắng sức, mô cơ sẽ tích rất nhiều axit lactic và chất chuyển hóa. Lúc này đông trùng hạ thảo có thể giúp điều chỉnh nội tiết, thúc đẩy tuần hoàn máu, thúc đẩy hoạt động trao đổi chất bình thường của cơ thể và loại bỏ nhanh chóng các axit lactic và các chất chuyển hóa, enzym huyết thanh để nhanh chóng hồi phục các chức năng cơ thể. Do đó đông trùng hạ thảo có tác dụng chống mệt mỏi.

Năm 2004, Khoa Y học vận động của Học viện thể thao Thành Đô đã tiến hành thí nghiệm về tác dụng của đông trùng hạ thảo trong chống mệt mỏi thể thao. Thí nghiệm được thực hiện qua các nhóm tập thể dục, kết quả cho thấy nhóm được sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ thấy ít mệt mỏi hơn so với nhóm không sử dụng. Kết quả nghiên cứu này được công bố trong “Hội nghị Khoa học Thể thao toàn quốc lần thứ 7” tại Trung Quốc. Tại hội nghị đông trùng thạ thảo được nhấn mạnh là có tác dụng chống mệt mỏi hiệu quả, có thể làm cải thiện đáng kể khả năng chịu cường độ luyện tập của cơ thể, tăng cường khả năng thể thao, thúc đẩy phục hồi cơ thể do mệt mỏi.

Lời khuyên từ các chuyên gia khi sử dụng đông trùng hạ thảo:

Các chuyên gia chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo được chế biến dưới nhiệt độ bình thường sẽ có giá trị tốt nhất. Nếu chế biến đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ quá cao và lâu sẽ khiến nhiều thành phần quan trọng bị mất đi từ đó làm giảm tác dụng.

Nên bảo quản đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh, đông trùng hạ thảo tươi hơn sẽ có hiệu quả tốt hơn. Để đạt được hiệu quả tích cực cần sử dụng mỗi ngày từ 3 – 5 gram đông trùng hạ thảo và duy trì sử dụng trong khoảng thời gian 3 tháng. Thời gian bảo quản không nên vượt quá 2 năm.

Cordyceps có trong đông trùng hạ thảo là gì? Cấu tạo hóa học & Tác dụng
3 (60%) 3 votes
Tin tức nổi bật
Tin tức
Hotline0966.60.61.69