Đông trùng hạ thảo chữa bệnh gì?

Biên tập: Ngọc Linh Ngày đăng: 13/02/2019

Con Đông trùng hạ thảo là đông dược quý hiếm bậc nhất trên thế giới, bản chất vốn từ dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng loài bướm Thitarodes. Nấm Ophiocordyceps sinensis là loại nấm quý đã được khoa học chứng minh có nhiều dược tính chữa bệnh tốt, vì vậy từ lâu đông trùng hạ thảo đã dùng để chữa bệnh trong y học cổ truyền Trung Quốc. Vậy cụ thể đông trùng hạ thảo chữa bệnh gì? Những chứng minh y học về công dụng trị bệnh của đông trùng hạ thảo ra sao? Mời bạn đọc theo dõi tài liệu dưới đây.

Đặc tính sinh trường đặc biệt của đông trùng hạ thảo

Vào mùa thu nấm Ophiocordyceps sinensis bay lơ lửng trên không trung, bám vào cành cây, ngọn cỏ tìm vật kí sinh -> Loại sâu chi thuộc bướm Thitarodes từ lòng đất bò lên tìm thức ăn -> nấm bám vào sâu non, ăn hết chất dinh dưỡng của sâu -> sợi nấm phát triển mạnh, xâm nhiễm vào vật chủ sâu non -> sử dụng toàn bộ dinh dưỡng của sâu -> đến mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra từ đầu sâu như 1 ngọn cỏ vươn lên khỏi mặt đất -> thành chồi cây, bắt đầu phát tán bào từ => Gọi là đông trùng hạ thảo.

Quy trình hình thành và phát triển của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có chu trình phát triển đặc biệt nhất trên thế giới

Đông trùng hạ thảo có thành phần dược tính phong phú nên có tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Ophiocordyceps có đến 170 loài khác nhau có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng chỉ có 1 loại Ophiocordyceps sinensis duy nhất được nghiên cứu có dược tính cao được dùng trong chữa bệnh và chỉ có ở Cao nguyên Tây Tạng, Thanh Hải Trung Quốc. Sâu bướm chi Thitarodes cũng có đến 46 loài Thitarodes khác nhau những chỉ có sâu bướm Thitarodes tại cao nguyên Tay Tạng mới thích hợp cho nấm sinensis kí sinh mà thôi. Vì vậy đông trùng hạ thảo Tây tạng được chứng minh có những thành phần dược tính vô cùng đặc biệt.

Lưu ý: tác dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo thể hiện ở một số thành phần như: 17 loại axit amin, Có D-mannitol, có lipit, các nguyên tố vi lượng AL, Si, K, Na… Sinh khối của đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học phát giện ra nhờ tiến bộ của ngành hóa học các hợp chất tự nhiên, vì vậy trong tương lai khoa học có thể phát hiện ra nhiều hoạt chất quý của đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa bệnh khác. Điển hình đến giai đoạn hiện nay là: axit cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin, hoạt chất HEAA – hydro – Etyl – Adenosin – Analogs và các vitamin b12, A, C, B2, E, K…

 Đông trùng hạ thảo và bệnh ung thư

Sách “Đông trùng Hạ thảo”, trang 25-27, GS.TSKH. Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, NXB Y Học-2009) cũng ghi rằng: “Khi sử dụng Đông trùng Hạ thảo hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị yếu miễn dịch, bệnh nhân ung thư, viêm gan B và HIV thì số lượng và tác động của bạch cầu trong máu tăng. Đồng thời làm tăng hoạt động của thực bào và tăng cường hệ miễn dịch của ruột, đây là điều rất quan trọng vì phản ứng tăng cường hệ miễn dịch của ruột đóng vai trò đến 70% tất cả các phản ứng bảo vệ của hệ miễn dịch”. Đây là một số bệnh nguy hiểm, có cùng cơ chế làm suy giảm hệ miễn dịch từ đó xâm lấn cơ thể gây ra ốm yếu, mệt mỏi, cơ thể tự sinh các bệnh dẫn đến suy kiệt… vì vậy muốn làm giảm triệu chứng, hộ trợ được các bệnh này cần làm tăng hệ miễn dịch, chặn đứng được sự xâm nhập của các vi khuẩn làm suy giảm miễn dịch. May mắn đông trùng hạ thảo có thành phần hoạt tính HEAA và các vitamin b12 cùng các nguyên tố vi lượng hiệp đồng hỗ trợ điều trị được những bệnh này, vì vậy người bị ung thư sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ thấy tinh thần vui vẻ, sức khỏe hồi phục nhanh chóng, ăn ngon, ngủ tốt giúp quá trình chữa bệnh thuận lợi hơn.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo chữa bệnh ung thư

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng tốt với bệnh nhân đang điều trị ung thư

Cách sử dụng phù hợp: Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo, 1 ngày 3 – 5 con từ trẻ nhỏ đến người lớn đều có thể áp dụng cách này hoặc nấu cháo đông trùng hạ thảo cùng bồ câu, gà ác, hầm ngũ quả ăn nóng.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với sinh lí của cả nam và nữ

Cuốn “Đông trùng Hạ thảo”, các trang 18-20, 40-42, 45 và 52, GS.TSKH. Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, (NXB Y Học – 2009) ghi chép: “Các nghiên cứu cũng cho thấy một số hợp loại sterol trong Đông trùng Hạ thảo như ergosterol, Delta- 3 ergosterol, ergosterol peroxid, 3-sitosterol, daucosterol và campassterol… có liên quan đến sex-steroid chống rối loạn tình dục ở cả nam, nữ rất hiệu quả”. Nhờ vậy cả nam và nữ giới khi bị yếu sinh lý sử dụng đông trùng hạ thảo đều thấy tác dụng rõ rệt chỉ sau 2 tuần dùng đều đặn, 3 ngày 1 lần, thậm chí nhiều nam giới bị các bệnh về tinh trùng yếu, xuất tinh sớm, tinh trùng ít sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm cá ngựa rất hiệu quả, thay đổi rõ rệt. Cơ chế tác động của đông trùng hạ thảo là tác động lên tuyến thượng thận tăng cường hoạt động của thận từ đó làm tăng khả năng sinh lý, đồng thời đông trùng hạ thảo còn có thể tăng cường sức khỏe vì vậy cho cơ thể dẻo dai, tăng chất lượng cuộc yêu.

Đông trùng hạ thảo tốt cho cả nam và nữ bị bệnh về sinh lý

Tạp chí Fortune cũng có 1 bài nghiên cứu về công dụng của đông trùng hạ thảo với các bệnh nhận mắc bệnh thận, nối tiết, tiết niệu… theo đó đông trùng hạ thảo chứa ergosterol, Delta- 3 ergosterol, ergosterol peroxid, 3-sitosterol, daucosterol và campassterol… tốt cho thận, điều tiết hoạt động của thận, chống di tinh, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, rối loạn tình dục, tăng cường tiết hormon ở cả nam và nữ.

Cách sử dụng phù hợp: Đông trùng hạ thảo kết hợp với các nguyên liệu khác theo 1 bài thuốc dân gian dùng để ngâm rượu sẽ cho kết quả tốt nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị: 20g – 1kg đông trùng hạ thảo + 1 kg nhân sâm Hàn Quốc (hoặc hồng sâm) + 300g – 1kg nhung hươu (khô thái lát, tươi, cao ban long) + 10 – 50 cặp cá ngựa + sao biển + kỷ tử + thục + lá dâm dương hoắc.

Chuẩn bị: Bình thủy tinh, rượu nếp 7 đến 20 lít.

Thực hiện: Làm sạch các nguyên liệu sao đó cho vào bình thủy tinh rồi đổ rượu nếp vào. Ngâm để khoảng sau 30 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày uống khoảng 1 chén nhỏ.

 Đông trùng hạ thảo với bệnh về hô hấp

Theo nhà khoa học Qinh Wu Yi Luo nghiên cứu và ghi chép trong cuốn “Có mới”: Cordycepin có tác dụng thúc đẩy hệ tuần hoàn, các axit trong đông trùng hạ thảo điều trị tốt các trứng ho, đàm, liên quan đến đường hô hấp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Đặc biệt hypolipidemic trong đông trùng hạ thảo còn có tác dụng làm sạch phổi, bảo vệ phổi từ các tác động của khói thuốc, ô nhiễm… nhất là trong điều trị lao, hiện nay vẫn không thể điều trị dứt điểm do chưa có thuốc đặc trị do tái đi tái lại vì các nguyên nhân này.

Công dụng của đông trùng hạ thảo với các bệnh về hô hấp

Chú thích: Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng với người bị suy nhược cơ thể, cơ thể ốm yếu do điều trị bệnh nặng hay ốm lâu ngày.

Cách sử dụng phù hợp: Đông trùng hạ thảo nấu cháo, cho 3 – 5 con nấu 1 bát cháo nóng ăn 1 lần trong ngày, nên ăn vào buổi sáng hoặc hầm ba ba, thuốc bắc cũng nấu 1 1 bát (3 – 5 con)

Đánh giá bài viết
Tin tức nổi bật
Tin tức

Bài viết nổi bật

Giá bán các loại sản phẩm đông trùng hạ thảo

Giá bán các loại đông trùng hạ thảo được cập nhật mới nhất

Giá đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào từng loại sản phẩm, chất lượng cũng...

Xem tiếp...

Các đặc điểm của đông trùng hạ thảo tự nhiên

Cảnh giác với đông trùng hạ thảo giả – Cách nhận biết chính xác

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng là loại đông dược quý với rất nhiều tác...

Xem tiếp...

5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng nhất

Đông trùng hạ thảo vốn là loại đông dược nằm trong nhóm thượng phẩm chăm...

Xem tiếp...

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe con người

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Có thực sự tốt không?

Cả Đông y và nền y học hiện đại ngày nay đều có những công...

Xem tiếp...

Hotline0966.60.61.69