Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo gây ra nếu dùng sai cách

Biên tập: Ngọc Linh Ngày đăng: 04/08/2018

Có khá nhiều nghiên khoa học đã chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo thực sự mang đến tác dụng tốt dành cho sức khỏe và sắc đẹp. Đông trùng hạ thảo thích hợp với khá nhiều độ tuổi, nhiều đối tượng khác nhau. Mặc dù vậy, nếu sử dụng sai cách sẽ gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể. Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo gây ra có thể là dị ứng, ảnh hưởng đến quá trình dậy thì ở trẻ,… Cụ thể từng vấn đề, sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Ngay nay các sản phẩm về Đông trùng hạ thảo rất phổ biến trong việc chăm sóc sức khỏe của con người, ngay cả những người dân ở nông thôn cũng biết đến loại sản phẩm này. Nhưng việc ăn và chế biến như thế nào đúng cách, sử dụng cho đối tượng nào phù hợp thì mọi người hầu như đều chưa nắm rõ được dẫn đến khi dùng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. (Tham khảo bài viết Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo và những lưu ý cần biết: https://www.condongtrung.com/huong-dan-cach-su-dung-dong-trung-ha-thao-dung-nhat-va-luu-y-can-biet/)

Nhiễm kí sinh trùng khi ăn đông trùng hạ thảo nguyên con

Một số người thường thích ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo nguyên con thay vì sử dụng để hãm trà uống hoặc dùng chế biến thành các món ăn. Trên thực tế, cách làm này khá tiết kiệm thời gian và cũng giúp cơ thể có thể hấp thụ các dưỡng chất tốt nhất từ con đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, cách ăn sống đông trùng hạ thảo có thể gây ra tác dụng phụ, bởi nếu như người ăn không làm sạch đông trùng nguyên con sẽ có thể ăn phải các loại kí sinh trùng đang tồn tại trên cơ thể của con đông trùng.

Tác dụng phụ khi ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo nguyên con

Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo nguyên con có thể gây tác dụng phụ

Trong quá trình khai thác đông trùng hạ thảo nguyên con được thu lượm trực tiếp ở dưới đất lên rồi mang về phơi khô, hoàn toàn không rửa sạch hay tiệt trùng trước khi phơi nên việc tồn tại kí sinh trùng là hoàn toàn đương nhiên. Khi kí sinh trùng đi vào cơ thể có thể gây đau bụng, ngộ độc hoặc buồn nôn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Vì vậy, nếu muốn ăn trực tiếp đông trùng tự nhiên cần phải ngâm con đông trùng trong nước nóng khoảng 5 phút (vừa có tác dụng làm mềm, lại có thể loại bỏ những con kí sinh trùng tránh được tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo), sau đó rồi rửa sạch lại với nước vài lần trước khi ăn.

Sử dụng đông trùng hạ thảo sai đối tượng

Một số nhà sản xuất các sản phẩm bào chế từ đông trùng hạ thảo như dạng viên, dạng nước thường đưa ra các hướng dẫn sử dụng sản phẩm tại phần tem phụ hoặc ngay tại bao bì của sản phẩm. Họ thường khuyến cáo các đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai thì không nên sử dụng. Do đó, tốt hơn hết là trước khi dùng một loại sản phẩm bào chế nào đó, người mua nên đọc kĩ đối tượng được phép sử dụng theo quy định của nhà sản xuất đưa ra để tránh việc sản phẩm đó mang đến tác dụng phụ.

Ảnh hưởng đến quá trình dậy thì ở trẻ em

Đối với đông trùng hạ thảo tự nhiên ở dạng nguyên con có một số phụ huynh e ngại sử dụng cho trẻ nhỏ do cơ thể của trẻ em thường hay bị nóng, trong khi đó, đông trùng hạ thảo lại có tính ấm nóng. Nếu như sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em sẽ làm tăng sự đối nghịch giữa cơ thể “thuần âm vô dương” và loại thảo dược có tính ấm như đông trùng. Ngoài ra, khi dùng đông trùng hạ thảo nguyên con trong thời gian dài sẽ khiến trẻ dậy thì sớm.

Trong cuốn “Đông trùng hạ thảo” trang 25-27 của GS.TSKH. Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, NXB Y học – 2009 cũng đã có ghi: “Đông trùng hạ thảo hỗ trợ cho người dùng bị yếu miễn dịch, đồng thời làm tăng hoạt động của thực bào, tăng cường hệ miễn dịch của ruột. Đây là hoạt động rất quan trọng đối với trẻ em bởi chiếm tới 70% tất cả các phản ứng của cơ thể”. Vì thế, trẻ em hoàn toàn có thể dùng đông trùng hạ thảo ở dạng nguyên con. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều, quá lâu cho trẻ khỏe mạnh, bình thường vì nếu dùng nhiều sẽ gây nên tác dụng phụ khiến trẻ dậy thì sớm hơn. Còn đối với trẻ đang bị bệnh hoặc trong quá trình phẫu thuật thì nên sử dụng để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn và cũng không nên sử dụng trong thời gian dài.

Đông trùng hạ thảo gây dị ứng

Trong một số sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên hoặc dạng nước (chủ yếu được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc) có chứa một số thành phần cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine… hoặc một số thành phần dược liệu Tây Y nhằm mang đến tác dụng cao hơn trong việc hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Một số người do muốn đạt được kết quả nhanh nên đã rút ngắn thời gian sử dụng dùng với liều lượng nhiều hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất dẫn đến việc xuất hiện một số tác dụng phụ như mẩn đỏ, phát ban… Đối với một số trường hợp nặng, có thể gây tác hại cho thận. Tốt nhất là bạn nên dùng theo chỉ định của nhà sản xuất.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo có thể gây dị ứng mẩn đỏ

Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo gây di ứng cho người có cơ địa mẫn cảm

Khi dùng đông trùng hạ thảo nếu như có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, người nổi mẩn đỏ,.. thì đây là tình trạng bị dị ứng với một thành phần nào đó có trong sản phẩm. Bởi không phải bất kì cơ địa nào cũng có thể đáp ứng được tất cả các thực phẩm khi được đưa vào, đặc biệt là những người có cơ địa nhạy cảm. Do đó, khi gặp các biểu hiện trên, nên dừng ngay việc sử dụng sản phẩm lại và đến trực tiếp cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám.

Nếu như sợ dị ứng với thành phần của sản phẩm, có thể dùng thử 1 viên hoặc một gói nước uống cho ngày đầu và ngày thứ 2 rồi đợi xem phản ứng của cơ thể như thế nào, nếu như không có hiện tượng gì thì có thể dùng tiếp, còn xuất hiện các triệu chứng kể trên thì dừng lại không tiếp tục sử dụng nữa. Nhưng thông thường trường hợp bị dị ứng với sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên hoặc dạng nước là rất ít bởi hầu hết các sản phẩm đều ở dạng thực phẩm chức năng nên không có tác dụng phụ, trừ khi người dùng sử dụng quá liều lượng cho phép.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê ra một số tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo mà người dùng có thể gặp phải trong khi sử dụng để khách hàng lưu ý. Mặc dù những tác dụng phụ này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng vẫn nên biết để tránh.

Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo gây ra nếu dùng sai cách
5 (100%) 1 vote
Tin tức nổi bật
Tin tức
Hotline0966.60.61.69